คมนาคมปรับบริการรถสาธารณะเพื่อคนพิการ (09/01/2013)

 

คมนาคมปรับบริการรถสาธารณะเพื่อคนพิการ
คมนาคมปรับบริการรถสาธารณะเพื่อคนพิการ (09/01/2013) 
“คมนาคม” เอาจริง เร่งปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้ผู้พิการเข้าใช้บริการขนส่งสาธารณะได้สะดวก นำร่อง 6 หน่วยงาน สถานีรถไฟ รถเมล์ สนามบิน ด้าน “ชัชชาติ” ยันรถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน ผู้พิการใช้บริการได้สะดวกแน่นอน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงจะทำโครงการนำร่องการปรับปรุงและจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ โดยจะนำร่อง (Pilot Project) 6 หน่วยงาน คือ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิตใหม่), รถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), กรมเจ้าท่า ปรับปรุงท่าเรือสาทร, บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ปรับปรุงท่าอากาศยานดอนเมือง, การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ปรับปรุงสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และบนขบวนรถ และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) สถานีลาดพร้าว โดยจะปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2556

ทั้งนี้ ในการจัดซื้อรถเมล์ใช้ก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) เป็นเชื้อเพลิงจำนวน 3,183 คัน จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการด้วย โดยจะให้ผู้พิการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในการปรับปรุงตัวรถให้เหมาะสมกับการเข้าใช้บริการด้วย ซึ่งคาดว่าค่าติดตั้งเพิ่มประมาณ 100,000 บาทต่อคัน ส่วนท่าอากาศยานต่างๆ คงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการให้บริการผู้พิการ เพราะมีการออกแบบรองรับไว้อยู่แล้ว จะมีบ้างที่เป็นของกรมการบินพลเรือน (บพ.) ซึ่งอยู่ในต่างจังหวัด บางแห่งมีการก่อสร้างปิดทางรถเข็นของผู้พิการได้สั่งการให้แก้ไขปรับปรุงแล้ว

“ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมนี้จะพามูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการลงพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้คำแนะนำก่อนที่จะเริ่มปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมกันนี้ ในวันที่ 14 มกราคมจะมีการอบรมทั้งเจ้าหน้าที่และผู้บริหารเพื่อทำความเข้าใจในการให้บริการผู้พิการด้วย เรื่องนี้จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่เป็นไฟไหม้ฟางเหมือนที่ผ่านมาแน่นอน” นายชัชชาติกล่าว

ด้านนายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า ปัจจุบันมีรถเมล์ 4 คันที่ติดตั้งระบบไฮดรอลิกแล้ว แต่ชำรุดต้องปรับปรุงใหม่ ทั้งนี้ การอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการเข้าใช้บริการรถเมล์ได้มากขึ้นจะต้องปรับปรุงทางขึ้นฟุตปาธให้มีความลาดเอียงเหมาะสมกับผู้ใช้รถเข็นมากยิ่งขึ้น

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า ร.ฟ.ท.ได้ติดตั้งระบบไฮดรอลิกบนตู้รถไฟ เพื่อให้รถเข็นผู้พิการสามารถขึ้นลงขบวนรถไฟได้สะดวกมากขึ้นแล้วจำนวน 2 ตู้ โดยตามแผนจะมีทั้งหมด 10 ตู้เพื่อให้บริการในเส้นทางสายหลัก 

(ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มกราคม 2556)

Additional information