3 รมต.คมนาคมทดลองนั่งวีลแชร์เห็นใจคนพิการยัน เร่งปรับสิ่งอำนวยความสะดวกรถสาธารณะ (04/02/2013)

 

3 รมต.คมนาคมทดลองนั่งวีลแชร์เห็นใจคนพิการยัน เร่งปรับสิ่งอำนวยความสะดวกรถสาธารณะ

คมนาคมเวิร์คชอป ปรับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ 3 รมต.ทุ่มสุดตัวทดลองนั่งวีลแชร์ “ชัชชาติ”เผยเข้าใจคนพิการสุดลำบาก เดินหน้าปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกระบบขนส่งสาธารณะเต็มที่ นำร่อง 6 หน่วย เริ่มก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กระทรวงคมนาคมได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาคุณภาพการให้บริการและจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ” ภายใต้แนวคิดสะดวกปลอดภัย คมนาคมยุคใหม่ใส่ใจคนพิการ โดยมีการบรรยายในหัวข้อเรื่อง “แนวคิดเบื้องต้นว่าด้วยความพิการและสิทธิของคนพิการ” รวมทั้งการอภิปรายกฎหมายด้วยการกำหนดลักษณะการจัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการเดินทางของคนพิการ

ทั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ร่วมทดลองนั่งรถวีลแชร์ โดยจำลองเป็นผู้โดยสารรถเมล์ ซึ่งได้นำรถที่ให้บริการรับรับ-ส่งผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมินำมาร่วมทดลองให้บริการ

โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า นโยบายในฐานะที่กระทรวงคมนาคมเป็นผู้รับผิดชอบโครงสร้างพื้นฐานจะต้องปรับปรุงเพื่อให้คนพิการเข้าถึงและใช้บริการได้อย่างสะดวก โดยทำเป็นโครงการนำร่อง 6 หน่วยงาน ซึ่งวันที่ 6 กุมภาพันธุ์นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) จะจัดขบวนรถไปฉะเชิงเทราเพื่อทดลองการให้บริการคนพิการ เช่น ทางขึ้น-ลง การเชื่อมต่อเดินทางไปยังระบบอื่น นอกจากนี้ยังจะมีการปรับปรุงที่สถานีขนส่งหมอชิต เขตการเดินรถที่ 1 ขสมก. ท่าเทียบเรือสาธร ท่าอากาศยานดอนเมือง สถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งทั้งหมดจะติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้คนพิการก่อนขยายโครงการให้ครอบคลุมสถานีและระบบรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศรวมถึงรถเมล์ใหม่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) 3,183 คันนั้นจะติดตั้งระบบอำนวยความสะดวกแก่คนพิการสำหรับรถทุกคันแน่นอน

“ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้ คนพิการมีข้อจำกัดในการใช้ขนส่งสาธารณะ ซึ่งเมื่อได้ทดลองนั่งรถวีลแชร์ก็รู้เลยว่า คนพิการน่าเห็ฯใจมาก เพราะมีอุปสรรคมากมาย ในการจะเดินทางไปไหนมาไหน นอกจากนี้เพื่อการปรับปรุงให้ตรงจุด จะมีการสัมมนาให้ความรู้ความเข้าใจบุคลากรของทุกหน่วยงานสังกัดกระทรวงคมนาคมในการดูแลให้บริการคนพิการอย่างถูกต้องด้วย”

(ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2556)

Additional information